[Khéo tay hay làm dành cho các chị em]

Chị em thường xuyên vào bếp nên chắc hẳn không ít người sẽ cảm thấy băn khoăn khi gặp phải một vài vấn đề tưởng nhỏ nhưng lại khó lựa chọn. Với nhiều người, luôn dắt túi cho mình 1 lượng kiến thức kha khá về ẩm thực của các món ngon . Hay công thức nấu ăn các món Á, Âu không chỉ giúp việc bếp núp trở nên dễ dàng hơn mà còn trở thành trợ thủ đắc lực trong việc nội trợ gia đình. 

Vậy những chị em chỉ nấu ăn đơn thuần thì sao? Chắc hẳn câu hỏi đơn giản “Hôm nay ăn gì” cũng khiến không ít chị em thở dài đăm chiêu. Phải đổi món ra sao, chế biến thế nào, đi chợ ra sao để vừa tiết kiệm vừa ngon. Làm sao phải đủ chất cho cả gia đình thực sự không phải chuyện dễ dàng.

Tổng hợp một số công thức nấu ăn dưới đây sẽ hữu ích giúp công việc bếp núc hàng ngày của bạn hiệu quả và dễ dàng lựa chọn món ăn cho gia đình hơn:

I. BA CHỈ XÀO HÚNG QUẾ KIỂU THÁI

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 600gr thịt ba chỉ (có thay bằng thịt gà)
  • 6-7  tép tỏi đập dập 
  • 1-3 quả ớt cay, băm nhuyễn (có thể sử dụng ớt hoặc không -tùy sở thích ăn cay)
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1-2  thìa ăn nước mắm
  • 1 thìa ăn xì dầu (hoặc nước tương bần tự làm nên sử dụng loại tương đậu nành)
  • 2 thìa cafe dầu hào
  • 1 thìa ăn hắc xì dầu Thái Lan. (hoặc tạm thay bằng 1 thìa cafe xì dầu + 1/2 thìa cafe đường)
  • 1 thìa cafe xì dầu Trung Quốc. (cái này tùy chọn, dùng để tạo màu nâu sậm hoặc đường để tạo màu cánh dán)
  • 1 thìa dầu ăn
  • khoảng ½ bát  nước
  • 1 nắm lá húng quế cắt nhỏ

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM

Bước 1: Ba chỉ các bạn thái miếng mỏng vừa ăn, nhỏ hoặc mỏng. Giup thịt nhanh ngấm và ăn cảm giác không bị ngấy mỡ.

Bước 2: Cho các gia vị đã chuẩn bị trừ húng quế và nước cho vào thịt, đảo đều và ướp đều khoảng 10-15 phút

Có thể bạn quan tâm:  Máy xay sinh tố - Nhựa hay Thủy Tinh?

Bước 3: Phi tỏi với dầu ăn tới khi tỏi ngả vàng, cho thịt vào đảo săn và sém cháy cạnh chút giữ lửa vừa. Tới khi thịt bám sốt và nước gần như cạn hẳn (nhưng vẫn còn ướt) thì cho húng quế vào và tắt bếp. Đảo qua một lượt rồi cho ra đĩa.

Thưởng thức cùng cơm nóng. Do thịt xào có vị đậm rồi nên ăn cùng rau luộc hoặc ít lát dưa chuột để đỡ bị ngán.

II. ĐẬU HŨ SỐT CAY TỨ XUYÊN

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:

  • khoảng 500gr đậu hũ non hoặc mềm (tương đương khoảng 1 bìa đậu kích cỡ thường hay bán ở chợ)
  • 200gr thịt bò hoặc thịt lợn xay
  • ½  thìa canh dầu mè (sesam oil)
  • 1,5 thìa canh Doubanjiang, băm nhuyễn (do sốt còn nguyên hạt đậu và vỏ ớt)
  • nửa thìa canh Douchi, băm nhuyễn
  • 1 thìa canh ớt bột (tùy chọn)
  • nửa thìa cafe muối
  • nửa thìa canh bột tiêu Xuyên, nếu dùng hạt thì rang xong giã mịn
  • 1 thìa canh tương (xì dầu – light soy sauce)
  • khoảng 400ml nước hoặc nước luộc gà
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thân hành trắng (phần trắng của cây hành), băm nhuyễn
  • 4 nhánh tỏi lá hoặc hành lá, thái nhỏ
  • 2 tép tỏi tây (tỏi ta dùng 4-5 tép), băm nhuyễn
  • 1 thìa cafe gừng băm nhuyễn
  • 1 thìa cafe đường (tùy chọn, dùng để chữa nếu cay quá)
  • 1 thìa bột ngô hoặc bột sắn dây, hòa cùng 2-3 thìa canh nước để làm món ăn keo sệt lại

LƯU Ý NHỎ KHI CHẾ BIẾN:

  • Nên sơ chế đậu hũ sau khi đã cắt miếng ô vuông luộc qua với một chút muối để đậu mềm hơn và ít bị vỡ
  • Trong quá trình nấu dùng thìa hoặc muôi đảo nhẹ từ ngoài thành nồi đi vào, từ dưới lên trên để đậu không bị nát
  • Doubanjiang và Douchi có vị mặn nên khi nấu chú ý điều chỉnh lượng muối sao cho phù hợp

CÁCH LÀM: 

Bước 1: Cho 1 nhúm muối nhỏ và dầu mè vào thịt trộn đều. Cắt đậu hũ thành những ô vuông nhỏ (khoảng 2cm), luộc qua với nước nóng có hòa chút muối khoảng 1 phút. Lấy ra và để ráo

Bước 2: Làm nóng chảo, cho 2 thìa canh dầu ăn vào và xào thịt tới khi thịt khô hẳn, không còn nước thịt chảy ra nữa. Vớt thịt ra một bát con và để lại phần dầu ăn trong chảo chỉnh lửa nhỏ lại. Cho Doubanjiang vào đảo trong 1 phút, sau đó cho tỏi, gừng, phần thân hành đã băm nhuyễn cùng Douchi vào đảo khoảng 30 giây cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho ớt bột vào

Có thể bạn quan tâm:  (Review) Lò nướng mini nào tốt nhất?

Bước 3: Cho 400ml nước vào, đun sôi. Bắt đầu thả đậu hũ vào. Tiếp đó cho tương (xì dầu) và thịt vào. Hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 6-8 phút.

Chú ý: Tinh bột ngô sau khi hòa với nước thì chia làm 2 lượt, đổ từ từ vào nồi, quấy nhẹ, nếu nước đặc quá rồi thì không cần đổ hết. Nêm nếm lại món đậu hũ, nếu nhạt thì thêm muối, nếu cay quá thì thêm chút đường

Bước 4: Khi nước bắt đầu sệt sệt lại và bám đều vào đậu hũ thì tắt bếp, múc ra đĩa, rắc hành lá/tỏi lá và bột tiêu Xuyên lên. Ăn cùng với cơm nóng rất là thích hợp

III. CANH BÒ VIÊN NGŨ SẮC

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt bò viên: 450 g (các bạn mua loại bò viên làm sẵn đóng hộp trong các siêu thị cho tiện và đỡ mất thời gian nhé)
  • Cà rốt: 2-3  củ
  • Su su: 1 củ
  •  Khoai tây: 4 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 3-5 cọng
  • Muối, bột nêm, tiêu xay…

CÁCH LÀM:

Bước 1: Vì món canh bò viên ngũ sắc này sử dụng rất nhiều các loại rau củ, nên việc đầu tiên chúng mình cần làm đó là nhanh chóng sơ chế các loại rau củ này nhé: Cà rốt, khoai tây, su su đem gọt vỏ, rửa sạch để ráo bớt nước rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, để đẹp mắt hơn chúng mình sử dụng dao cắt lát sóng để thái, tạo hình đẹp mắt cho các miếng rau củ này nhé. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc nồi, đổ một lượng nước vừa ăn vào nồi, đặt nồi lên bếp đun sôi nước. Vì cà rốt là nguyên liệu khó chín nhất nên đầu tiên chúng mình sẽ cho cà rốt vào nồi, luộc sôi trong khoảng 10 phút rồi lần lượt cho khoai tây, su su, hành tím cùng chút muối vào nồi. Dùng muối khuấy đều, rồi đậy nắp vung, đun chín các loại rau củ này với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút để các loại rau củ tiết chất ngọt, giúp phần nước canh ngon ngọt hơn.

Bước 3: Đun đến khi các nguyên liệu trong nồi đều chín mềm thì cho tiếp bò viên vào nồi

Có thể bạn quan tâm:  Bảng Treo Dụng Cụ Pegboard - Tiết Kiệm Không Gian Cho Bạn

Đun tiếp với lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi lại lần nữa thì nêm gia vị muối, bột nêm sao cho thật vừa miệng, cuối cùng chúng mình rắc hành lá thái nhỏ lên trên, khuấy thêm vài lần rồi tắt bếp và trút canh ra tô, dùng khi còn nóng nhé.

Chúc các bạn có 1 bữa cơm gia đình ngon miệng và vui vẻ!

Bạn có bình luận hoặc nhận xét đóng góp gì về bài viết không?