[Mẹo vặt gia đình]

Hướng dẫn cách bảo quản đồ gia dụng gia đình để kéo dài tuổi thọ, giúp việc sử dụng đồ có hữu ích hơn cùng tiệm nhà bear

Hầu hết mỗi nhà đều sử dụng đồ gia dụng gia đình với nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay chưa sử dụng đúng cách. Hoặc chưa biết bảo quản đồ gia dụng dẫn đến việc làm giảm tuổi thọ của các thiết bị này.

Tiệm nhà bear đồ dùng gia dụng cho gia đình bạn

Tiệm nhà bear mách nhỏ những mẹo vặt đơn giản trong bài viết bên dưới. Mọi gia đình có thể áp dụng để giúp kéo dài tuổi thọ cho đồ gia dụng nhé!

DANH MỤC BÀI VIẾT

1. ĐỒ THỦY TINH

Đồ thủy tinh là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó vừa là vật dụng vừa dùng để trang trí, vừa tiện ích sử dụng. Nhưng chúng ta cần 1 vài lưu ý để giữ độ bền và kéo dài tuổi thọ cho vật dụng dễ vỡ.

Đồ thủy tinh
  • Đồ thủy tinh thường dễ vỡ do sốc nhiệt hoặc do cách chúng ta sử dụng. Đối với thủy tinh mới mua về, bạn nên để đồ thủy tinh vào một nồi nước lạnh. Sau đó, hòa một ít muối rồi đem đun sôi hẳn lên. Sau đó đợi nước nguội, bạn đem rửa lại với nước sạch như bình thường. Đồ thủy tinh sẽ bền và tránh bị sốc nhiệt, hạn chế bể vỡ.
  • Đối với đồ thủy tinh cũ, vậy làm thế nào để vật dụng thủy tinh bóng như mới?
  • Trước tiên, Bạn cần sử dụng 1 ít bột than nhuyễn chà nhẹ nhàng, kĩ ở những vết hoen ố. Sau đó, dùng nước rửa chén rửa lại sạch sẽ thì đồ thủy tinh sẽ có độ bóng như mới.
  1. CHẢO CHỐNG DÍNH
  • Cho đến bây giờ, hầu như trong gian bếp gia đình thường không thể thiếu chiếc chảo chống dính tiện lợi cho việc phục vụ việc xào món ăn yêu thích. Trên thị trường, có rất nhiều loại và mẫu mã sản phẩm cũng khác nhau. Chảo có loại được làm từ đá, có loại được làm từ thép. Có loại rẻ tiền, đắt tiền nhưng nếu mua sử dụng và bảo quản không đúng cách thì chiếc chảo đắt tiền chưa chắc đã bền hơn loại rẻ tiền.
Có thể bạn quan tâm:  Chọn Mua Lò Nướng Hay Nồi Chiên Không Dầu?
Chảo chống dính đá hoa cương
  • Đối với chảo mới khi mua về, điều đầu tiên bạn nên rửa qua với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo. Sau đó lấy 1 muỗng cafe phủ lên mặt chảo, đun hâm đủ nóng thì đem rửa lại cho sạch. Cách này vừa giúp khử mùi của lớp sơn chống dính hiệu quả vừa giúp chảo dễ rửa hơn.
  • Chúng ta có thói quen thường hâm nóng chảo rồi mới cho dầu vào, điều đó hoàn toàn sai. Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu vì nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc hơn.
  • Sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, nếu lửa to cháy lên đến thành chảo dễ làm chảo nhanh hỏng và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
  • Chỉ được dùng đồ như: đũa, muôi chất liệu bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo.
  • Khi nấu xong chúng ta thường xuyên cho vào nước rửa luôn, điều này vô tình lại gây hại cho chảo chống dính. Nhiệt độ đột ngột dễ làm thay đổi lớp chống dính vì vậy nên để chảo thật nguội rồi rửa để thức ăn không bị dính vào chảo quá lâu sẽ khó rửa sạch được và đảm bảo được lớp chống dính của chảo. 
Vệ sinh và tẩy rửa chảo đúng cách
  • Loại bỏ những chất tẩy rửa có nồng độ cao hoặc rửa chảo dưới nhiệt độ cao sẽ làm lớp chống dính nhanh bị bong.

Mách Tips nhỏ dành cho chảo không chống dính để có chức năng như chảo chống dính: Chúng ta sử dụng 1 miếng gừng tươi, xoa thật kĩ mặt chảo thường. Sử dụng cháo rán xào bình thường sẽ không có hiện tượng bết dính thức ăn trong chảo.

 3. XOONG NỒI

Để xoong nồi sử dụng được lâu hơn, bạn cũng nên nhớ cách bảo quản chúng đúng cách. Với những loại xoong chống dính, bạn có thể áp dụng phương pháp như bảo quản chảo chống dính.

Các loại xoong nồi inox

Muốn làm sạch xoong nồi inox, bạn có thể ngâm chúng vào nước xà phòng ấm trong vài phút. Khi xoong, chảo đã nguội rồi mới cọ rửa, lưu ý không dùng những miếng cọ rửa bằng kim loại để tránh làm xước bề mặt bên trong và bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm:  Món ngon dễ làm giúp bạn bổ sung menu bữa ăn gia đình

Treo xoong lên giá sau khi rửa sạch để chúng không bị va đập vào nhau.

Với những loại xoong có kích thước lớn, bạn nên để chúng vào tủ phía dưới. Lưu ý không xếp chồng nhiều xoong lên nhau, đặc biệt với những loại xoong chống dính.

4. ĐỒ DÙNG BẰNG NHỰA

Hãy chú ý khi sử dụng đồ dùng gia dụng bằng nhựa vì nhựa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn, nhựa có độ bền lâu nhất và dễ sử dụng. Tuy nhiên cũng sẽ có những nhược điểm nhất định nếu không bảo quản và dùng đúng cách.

Đồ dùng bằng nhựa bảo quản thức ăn

Vậy làm cách nào để đồ nhựa không gây ảnh hưởng sức khỏe và giữ độ bền cho nhựa?

Đối với các đồ dùng khay đựng, đĩa, muôi,… làm bằng nhựa chúng ta không nên để nhựa gần lửa hoặc dùng để xào nấu hay đựng thức ăn nóng, đặc biệt là nước nóng. Nhựa thường dễ chảy sẽ bám vào thức ăn hoặc chất làm từ nhựa, ảnh hưởng sức khỏe hoặc méo mó chúng ta phải bỏ đi.

Phân loại đồ nhựa dùng đúng mục đích sử dụng và nên bảo quản ở nơi khô ráo. Đối với đồ nhựa sử dụng lâu ngày bị ố vàng, cứng bạn có thể ngâm chúng trong nước pha một ít muối ăn, chúng sẽ từ từ trắng và mềm lại.

Phân loại chức năng sử dụng của từng hộp nhựa

Vệ sinh đồ nhựa: Sau khi dùng nước rửa chén làm sạch mà đồ nhựa vẫn có mùi hôi, bạn có thể sử dụng hỗn hợp giấm ăn và baking soda để vệ sinh, giúp đánh bay mùi hôi và sạch vết bẩn

Hi vọng với những thông tin tiệm nhà bear chia sẻ về cách dùng và bảo quản một số đồ gia dụng gia đình sẽ giúp người nội trợ sử dụng đúng cách và bảo quản đồ nhà mình tốt và an toàn hơn!

Có thể bạn quan tâm:  10 Mẹo Vặt Nhà Bếp Từ Các Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

Bạn có bình luận hoặc nhận xét đóng góp gì về bài viết không?