Thịt gà là một trong những nguyên liệu phổ biến hiện nay trong bữa cơm gia đình việt. Với thịt gà có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu ngay công thứ chế biến những món ăn ngon từ thịt gà, dễ làm và cực kỳ đơn giản cùng tiệm nhà bear ngay tại đây.

Món ngon từ thịt gà

1. Món ngon từ thịt gà dễ làm

1.1. Thị gà hấp bia

Món gà hấp bia là sự lựa chọn tuyệt vời trong những ngày đông lạnh. Hoặc có thể thiết đã bạn bè đến chơi nhà và trong những buồi nhậu gia đình. Đây là một trong những món ngon từ thịt gà dễ làm. Để chế biến món ăn ngon này, đậm đà và hài hòa. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu thị gà hấp bia

Chuẩn bị:

  • 1 Con gà sạch đã sơ chế từ 1kg – 2kg ( Tùy khẩu phần ăn gia đình)
  • 2 Lon bia tươi
  • Gia vị bao gồm : 2- 4 cọng sả, ớt, hành tím, muối, lá chanh.
  • Gia vị nêm: 1 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng đường

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cho muối tinh trắng và rượu trắng để khử hết mùi hôi và nhớt của con gà. Ngâm trong khoảng 5-10 phút và sau đó xát muối+ rượu để sạch gà. Sau đó rửa sạch bằng nước để ráo. Tiếp theo, sả và ớt quả đập dập và lót hết dưới đáy nồi, còn 1 ít sả+ lá chanh cho vào bụng gà.

Bước 2: Gia vị nêm đã chuẩn bị, trộn 3 loại và xát đều lên thân gà. Uớp đều trong khoảng từ 10-15 phút cho gia vị ngấm vào gà. Bắc nồi lên bếp và đổ 2 lon bia vào nồi, lót vỉ để gà phía trên sao cho bia vừa đủ ngập chân vỉ.

Thịt gà hấp bia

Bước 3: Thịt gà hấp đều trong khoảng 20-25 phút, để đảm bảo gà đủ chín và giữ được vị dai và ngọt. Sau khi hấp xong, tắt bếp khoảng 5 phút sau thì vớt gà ra và thưởng thức cùng gia đình.

2. Món thịt gà chưng nước mắm

Món gà hấp nước mắm ăn kèm với muối tiêu chanh ớt ngon đúng điệu. Vì món ăn sử dụng phương pháp hấp thịt gà nên không bị mất đi hương vị. Thêm vị mùi nước mắm thơm lừng thấm vào trong từng thớ thịt.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà

Miếng da gà vàng ươm, giòn sần sật lại đậm đà vị nước mắm đặc trưng khiến chỉ nhìn thôi đã khó có thể chối từ. Cùng tiệm nhà bear hướng dẫn cách làm món gà hấp nước mắm thơm đậm đà này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt gà: 1 con gà nặng từ 1kg-1,5kg (Lựa chọn gà tre sẽ ăn ngon hơn)
  • Chuẩn bị nước mắm nhĩ ( có thể thay thế bằng nước mắm truyền thống).
  • Chuẩn bị các gia vị: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa đường, hạt nêm (nêm nếm vừa đủ), muối
  • Tỏi băm, hành tím băm nhỏ, 2 nhánh hành, sả, ớt, dưa chuột, rau thơm ăn kèm ( tùy thích).
  • Chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng, dụng cụ sơ chế.

Hướng dẫn cách làm

Các bước làm để món gà ngon đúng điệu:

Sơ chế qua gà để đảm bảo gà sạch và được khử hết mùi. Đảm bảo gà tươi ngon, nếu gà để đông bạn nên rã đông và xử lý bằng cách xát muối hoặc rượu để sạch nhớt và mùi hôi.

  • Gà làm sạch, sau khi rửa thì để ráo nước
  • Hành tím bỏ vỏ và băm nhuyễn
  • Gia vị nêm gồm hỗn hợp theo tỷ lệ: Trộn đều 2 thìa muối, 1 thìa cafe đường , ½ muỗng cafe bột ngọt vào bát con. Bạn thoa đều lên mình gà để gia vị ngấm khoảng 5-10p. Cuối cùng phết nước mắm nhĩ lên trên.
  • Nồi lớn: Nên lựa chọn nồi gang hoặc có nồi đất càng tốt, để tránh gà bị cháy sém phía dưới khi đun.
Có thể bạn quan tâm:  Món ngon dễ làm giúp bạn bổ sung menu bữa ăn gia đình
Gà hấp mắm nhĩ
CÁC BƯỚC LÀM:

Bước 1: Gà làm sạch, ngâm qua nước muối loãng hoặc với rượu trắng. Sau đó rửa lại với nước sạch. Lấy một bát nhỏ, cho hành, tỏi, ớt băm vào. Sau đó cho thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê đường khuấy đều lên.

Bước 2: Bạn nên chia hỗn hợp bột nêm thành 2 phần. Lấy một phần thoa lên mình con gà, bạn nhớ thoa cả trong lẫn ngoài. Uớp gà khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho sả cắt khúc vào bên dưới nồi, đặt gà lên trên rồi đậy nắp kín lại. Gà hấp trong khoảng 25-30 phút là vừa chín. Lúc này bạn tiếp tục quết tiếp hỗn hợp nước mắm bên trên lên trên mình gà nhiều lần cho ngấm gia vị. Xắt thêm hành lá cắt khúc vào hấp cùng, khoảng 5 phút sau thì tắt bếp.

Nếu lo sợ gà chưa chín, hãy dùng tăm hoặc chiếc đũa tre xăm vào mình gà. Nếu thấy có dấu hiệu chảy nước đỏ thì gà chưa chín. Bạn cần đậy nắp vào tiếp tục đun thêm vài phút nữa.

Bước 4: Cho gà ra đĩa, đợi nguội một chút. Chặt hoặc xé gà thành nhiều miếng nhỏ, bày ra đĩa, trang trí hành lá, rau răm lên cho hấp dẫn.

Món gà ngon đúng điệu

Từng miếng thịt gà giòn dai sần sật, da vàng tươi, bóng loáng. Thịt gà hấp xong sẽ khiến bất kì ai khi nhìn thấy cũng không thể kiềm lòng. Món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi bạn kết hợp ăn kèm với bún, cơm trắng. Hoặc dùng để “lai rai” cũng rất “hao mồi”

3. Gà mía muối

Gà mía muối là đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay đây vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.

Gà mía muối

Nguyên liệu:

– 2 Chuẩn bị
– 2 chiếc đùi gà mía
– 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử
– 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối
– Giấy bạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị


Cách làm:

Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối

Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.

Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.
chiếc đùi gà mía.

Gà mía muối (ảnh minh họa)

Lời kết

Trên đây là một số món ăn được chế biến từ thịt gà mà tiệm nhà bear chia sẻ . Nếu là tín đồ thịt gà thì nhất định các bạn không nên bỏ qua nếu như muốn chế biến thêm nhiều món ăn ngon từ gà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn có những cơm gia đình tuyể vời!

Bạn có bình luận hoặc nhận xét đóng góp gì về bài viết không?