Chảo chống dính là vật dụng cơ bản của nhà bếp. Hầu hết mọi món ăn đều bắt đầu từ cái chảo. Vậy bạn đã biết chảo tốt và chảo kém chất lượng khác nhau như thế nào chưa?

1. Chất liệu sử dụng để làm ra chảo

Thị trường hiện nay có khả nhiều loại chảo đa dạng cả về mẫu mã, chất lượng lẫn chất liệu. Mỗi chất liệu lại cho cách nấu ăn và phản ứng với nhiệt độ khác nhau, cũng như ưu và nhược điểm riêng.

Chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp tiết kiệm dầu ăn do dầu ăn ngấm vào bên trong chảo gang, tạo một lớp chống dính tự có của chảo. Chảo gang còn có ưu điểm là giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều, chủ yếu do mật độ dày đặc của các phân tử kim loại trong gang.

Chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp tiết kiệm dầu ăn

Chảo gang cũng rất an toàn cho lò nướng. Chảo gang cho độ bền gấp nhiều lần chảo chống dính thông thường, do độ bền của chảo thường được quyết định do lớp chống dính, mà chảo gang lại có lớp chống dính tự nhiên, càng dùng càng bền.

Chảo gang thích hợp với những món chiên xào cần nhiệt độ rất cao

Tuy nhiên chảo gang có nhược điểm là trọng lượng khá nặng, và phải biết cách bảo quản, bảo dưỡng đúng cách. Sử dụng chảo gang, bạn phải “tôi” chảo lâu lâu một lần để giữ lớp chống dính luôn hoàn hảo, và giữ cho chảo không bị rỉ sét.

Ngoài gang ra, nhôm còn là một vật liệu phổ biến dùng để làm chảo. Chảo nhôm bọc sứ có giá thành tương đối dễ chịu, dẫn nhiệt đều, nhưng có nhược điểm là lớp chống dính kém bền. Ngoài ra, một số bài viết chỉ ra rằng nhôm không thực sự an toàn cho sức khỏe khi dùng trong việc nấu nướng.

Do đó, cần cân nhắc mục đích sử dụng chảo và thói quen nấu ăn, các món ăn thường nấu để chọn mua chảo chống dính cho phù hợp.

2. Chất liệu lớp chống dính của chảo

Chất chống dính Teflon

Teflon là lớp phủ chống dính khá phổ biến hiện nay, với các đặc tính nổi bật như chịu nhiệt, hóa chất, chống ăn mòn, tạo nên bề mặt trơn láng không bám dính. Ngoài ra, Feflon có độ bền và tuổi thọ chống dính cao, cho độ bền khá lâu. Đến nay, lớp phủ Teflon đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia.

Chất chống dính Ceramic (sứ)

Sứ là một vật liệu chống dính khá hiệu quả, lần đầu được sử dụng trong các sản phẩm chảo của thương hiện Green Gourmet. Hiện nay, chất chống dính Ceramic đã được ứng dụng ở hầu hết các dụng cụ nấu nướng như nôi, chảo, lòng nồi cơm điện và lòng nồi áp suất.

Lớp chống dính bằng sứ có ưu điểm không chưa các chất độc hại như PTFE và PFOA, mịn, chịu nhiệt cao và an toàn cho sức khỏe. Lớp ceramic cũng giúp nhiệt tản đều hơn, nấu ăn hiệu quả hơn.

Chảo có lớp chống dính đá hoa cương

Lớp đá hoa cương thực chất là lớp phủ nano bạc, có ưu điểm nổi trội là chống dính, chiên xào không cần dùng đến dầu mỡ, và một ưu điểm phụ là kháng khuẩn.

Lớp đá hoa cương thường có hoa văn như tên gọi, giống đá hoa cương, tiếp diện bóng loáng, ngoài chống dính còn có khả năng chống trầy xước. Lớp phủ đá hoa cương cũng khá an toàn với sức khỏe, vì không có chứa chất PTFE hay PFOA, thân thiện hơn với môi tường.

Có thể bạn quan tâm:  Top 5 sản phẩm nồi đa năng tốt nhất không thể bỏ qua

Trên thị trường đồ gia dụng hiện nay, có hai thương hiệu lớp phủ chống dính nổi tiếng được nhập khẩu từ Mỹ, đó là Whitford và Dupont, được thị trường đánh giá cao về chất lượng và độ an toàn.

3. Thiết kế đáy chảo

Đáy chảo cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của chảo. Đáy chảo thường có 3 loại: đáy đúc nguyên khố, đáy liền và đáy gắn. Đáy đúc nguyên khối có độ bền cao, bắt từ nhanh, kiểu dáng khá sáng trọng, nhưng giá thành cũng cao hơn nhiều. Đáy liền tuy được đánh giá cao về hiệu suất truyền nhiệt và giữ nhiệt, nhưng thiết kế kém sang hơn đáy đuc nguyên khối, kèm theo trọng lượng nặng. Đáy gắn là loại thường gặp ở các mẫu chảo giá rẻ, chất lượng chấp nhận được, mẫu mã có phần đẹp hơn.

4. Độ tương thích với bếp từ

Cần lưu ý khả năng tương thích với bếp từ, vì không phải loại chảo nào cũng tương thích với loại bếp hiện đại nhưng kén chọn này. Thường ghi chú về khả năng dùng trên bếp từ có thể tìm thấy trên vỏ hộp, hoặc đáy chảo. Nên chọn loại chảo đáy phẳng để cho hiệu suất tối đa khi sử dụng trên bếp từ và bếp hồng ngoại.

5. Trọng lượng của chảo

Chảo chất lượng tốt không nhất thiết phải quá nhẹ hoặc quá nặng. Thực sự bạn cần cân nhắc đến vật liệu sử dụng để làm chảo, chất chống dính hơn là trọng lượng của chảo. Tuy nhiên trọng lượng cũng quan trọng cho việc sử dụng chảo vào mục đích gì. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, hay ngại sử dụng chảo nặng, tốt nhất đừng chọn chảo gang nhé!

Bạn có bình luận hoặc nhận xét đóng góp gì về bài viết không?