Lò nướng và nồi chiên không dầu đều là những thiết bị dụng cụ nấu ăn cực hữu dụng trong nhà bếp, đặc biệt là với những món chế biến gà – vịt quay, sườn nướng, rau củ… Tuy nhiên, với công dụng gần như giống nhau, nhưng đặc điểm và cách sử dụng lại quá khác nhau. Vậy bạn nên chọn mua lò nướng hay nồi chiên không dầu? Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa lò nướng và nồi chiên không dầu đã!

Lò Nướng Hoạt Động Như Thế Nào?

Hiện nay có rất nhiều loại lò nướng với các kiểu dáng, mẫu mã và nhãn hiệu để bạn lựa chọn. Phân loại chung gồm có hai loại: lò nướng thông thường, và lò nướng đối lưu.

Về nguyên lý hoạt động của hai lò này cơ bản là giống nhau. Lò thông thường có dung tích nhỏ hơn và không có quạt đối lưu, thích hợp để nướng các món ăn nhỏ như thịt thái miếng, khoai tây… Lò nướng đối lưu sử dụng quạt giúp nhiệt tỏa đều khắp khoang lò, làm món ăn chín đều hơn, nhanh hơn.

Lò nướng Bear với thiết kế hiện đại và nổi bật
  • Lò nướng thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đi kèm với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ… giúp người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh.
  • Lò nướng hoạt động trên cơ chế làm chín thức ăn bằng thanh điện trở (thanh nhiệt) được lắp đặt trong lò. (Tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 – 4 thanh điện trở).
  • Tùy yêu cầu của từng món ăn, mà bạn có thể chọn lò nướng có thanh nhiệt ở bên trên, hoặc thanh nhiệt ở dưới, hoặc cả hai.

Nồi Chiên Không Dầu Hoạt Động Như Thế Nào?

Nồi chiên không dầu là một loại nồi chiên sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm, khác với những nồi hấp bằng hơi nước. Nồi chiên không dầu làm nóng bằng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó dùng quạt để luân chuyển không khí lưu thông khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Mặc dù tên là nồi chiên không dầu, nhưng thực sự nồi vẫn cần một lớp dầu mỏng quét lên trên bề mặt thực phẩm.

Sử dụng nồi chiên không dầu tiện lợi và vệ sinh hơn hẳn việc chiên xào thông thường
  • Thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt, đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn.
  • Làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó dùng quạt để tạo luồng không khí nóng lưu thông liên tục xung quanh món ăn, làm chín thức ăn dần dần
  • Thời gian nấu chín món ăn trung bình từ 15-30, tùy vào khối lượng và tùy vào món ăn
  • Nồi có thể sử dụng không kèm dầu hoặc với một ít dầu
  • Còn có tên gọi khác là nồi chiên không khí, nồi chiên chân không
Có thể bạn quan tâm:  Review 5 Dòng Máy Đánh Trứng Để Bàn Tốt Nhất

Sự Khác Nhau Giữa Lò Nướng Và Nồi Chiên Không Dầu

Tiêu chíLò nướngNồi chiên không dầu
Công suất1300 – 2000 W (tùy model)1300 – 1700W
Dung tíchTừ 12 – 70 lítDung tích nhỏ khoảng 3 – 5 lít
Chức năngNướng thực phẩm lớn như gà vịt nguyên gon, làm bánhChiên thực phẩm nhỏ như cánh gà, khoai tây, thịt sườn
Chế độ nướngLửa trên, lửa dưới, cả 2 lửa, xiên quayChỉ có thanh nhiệt (dây mayso)
Chất lượng món nướngChín đều, thơm ngon hơnKhông ngon bằng lò nướng nhưng hạn chế dầu mỡ
Bảng điều khiểnNút vặn, cảm ứng, nút nhấn, 1 vài model có tiếng Anh khó sử dụngNút vặn dễ sử dụng
Vệ sinhCần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay… vệ sinh riêng và lau chùi khoang lòĐơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần tháo rời khay nướng và lau chùi.
Có thể quan sát thức ăn đang nấuKhông
GiáTừ 1 – 20 triệuKhoảng 1 – 3 triệu

Nên Chọn Mua Lò Nướng Hay Nồi Chiên Không Dầu?

  • Nếu bạn muốn có sự chuẩn xác về nhiệt độ để nướng bánh, gà/vịt nguyên con hay sử dụng cho quán ăn thì bạn nên chọn lò nướng dạng thùng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
  • Nếu bạn thích sự gọn nhẹ, những món ăn đơn giản như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà chiên… và ngại sử dụng dầu mỡ thì nồi chiên là sự lựa chọn lý tưởng.

Hy vọng bài viết so sánh tính năng và cơ chế của Lò Nướng và Nồi Chiên Không Dầu ở bên trên đã đủ để giúp bạn quyết định được lựa chọn mua sắm của mình. Nếu có đóng góp hoặc thắc mắc thêm, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn có bình luận hoặc nhận xét đóng góp gì về bài viết không?