Bình giữ nhiệt là một trong những vật dụng thường xuyên sử dụng hàng ngày. Bình giữ nhiệt nếu biết cách sử dụng và bảo quản thường xuyên sẽ rất khó bị hỏng hóc. Cùng Tiệm Nhà Bear học cách bảo vệ và giữ gìn hiệu quả của bình giữ nhiệt đúng cách với bài viết sau đây.

Cách sử dụng bình giữ nhiệt

Bình giữ nhiệt vừa xuất xưởng nếu đem đựng nước ngay sẽ cho mùi và vị hơi lạ . Với bình giữ nhiệt sử dụng lần đầu, trước khi dùng nên dùng nước rửa chén hoặc bột baking soda (mua tại các siêu thị) hoặc giấm để rửa sạch cũng như khử mùi sản phẩm mới trong bình. Như thế, khi dùng bình giữ nhiệt để đựng nước thì sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng nước cũng như mùi vị.

Dùng giấm hoặc baking soda để khử mùi bình mới mua

Bình giữ nhiệt có nhiều loại khác nhau. Các bình giữ nhiệt thường có cấu tạo 2 – 3 lớp. Cần lưu ý xem cấu tạo bình là loại chỉ chuyên dùng giữ lạnh, hay có thể dùng cho cả thức uống nóng – lạnh để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt theo nhu cầu, và đảm bảo độ bền của bình.

Bình giữ nhiệt có tiêu chuẩn nhiệt độ dùng khác nhau theo từng loại bình

Với các bình giữ nhiệt nóng – lạnh, một số sản phẩm có giới hạn mức chịu nhiệt dưới nhiệt độ sôi, ở khoảng 70 – 80 độ C, cần lưu ý để tránh trữ nước quá nóng có thể gây hư hỏng bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bề mặt bình, sản sinh hóa chất gây hại.

Không nên đổ nước hay thức uống đầy sát miệng bình, dễ gây trào khi đóng nắp và không đạt hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất. Nên để 1 khoảng trống không khí trên mặt bình sẽ cho hiệu quả giữ nhiệt lâu hơn.

Không nên đặt bình giữ nhiệt trong tủ lạnh, vì chất lỏng trong bình sẽ giãn nở khi gặp lạnh và làm biến dạng bình, giảm hay mất hiệu quả giữ nhiệt của sản phẩm.

Bình giữ nhiệt làm bằng kim loại, do đó không thể sử dụng cùng với lò vi sóng. Tuyệt đối không dùng bình giữ nhiệt để đun nóng nước bằng lò vi sóng, dễ gây cháy nổ.

Bình giữ nhiệt KHÔNG đặt vào tủ lạnh, không dùng với lò vi sóng

Cuối cùng, sau khi bỏ thức uống vào bình, cần kiểm tra nắp đậy phải đóng chặt, khớp ron để bình kín và giữ nhiệt tốt nhất, tránh rò rỉ nước khi di chuyển.

Cách bảo quản bình giữ nhiệt

Trong quá trình sử dụng và cất giữ, tránh va đập hay lực tác động quá mạnh lên bình sẽ làm móp méo bình, khiến 2 lớp kim loại va chạm vào nhau, làm giảm khoảng không giữa 2 lớp kim loại dẫn đến khả năng giữ nhiệt giảm sút.

Nên cho bình có 1 “khoảng thở” giữa 2 lần trữ nước nóng – lạnh liên tiếp. Nếu đang đựng nước nóng và muốn chuyển sang đựng nước lạnh (hoặc ngược lại), bạn cần để bình có thời gian giãn cách khoảng 10 – 15 phút. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến chất liệu trong bình co – giãn đột ngột, ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng Dẫn Làm Bánh Waffle

Ngay sau khi dùng, bình giữ nhiệt cần được vệ sinh sớm nhất rồi bảo quản nơi khô thoáng để tránh phát sinh nấm mốc, vi khuẩn tích tụ cũng như bám mùi thức uống.

Hướng dẫn vệ sinh bình giữ nhiệt đúng cách

Trước hết, cần lưu ý, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, axeton…) để vệ sinh bình giữ nhiệt.

Khi đựng nước lọc thông thường, bình chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.

Sau khi trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn khác, bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không ẩm mốc, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.

Một số cách tẩy mùi, làm sạch bình giữ nhiệt:

– Cách 1: Dùng nước ấm pha với nước rửa chén rồi đổ vào bình, đậy kín nắp để qua đêm. Sáng hôm sau bạn rửa lại bằng nước sạch.

– Cách 2: Dùng giấy báo và nước ấm. Vò nhàu giấy báo rồi cho vào bình đậy kín nắp, để 2 – 3 ngày, sau đó lấy giấy báo ra rửa lại bình bằng nước ấm, để nơi khô ráo.

– Cách 3: Dùng 1 muỗng baking soda pha với nước ấm rồi đổ vào bình đậy kín nắp qua đêm. Hôm sau bạn rửa lại bình bằng nước ấm và để nơi khô ráo bình sẽ sạch mùi hôi khó chịu.

– Cách 4: Dùng 1 muỗng baking soda pha với giấm táo hoặc nước cốt chanh, đổ vào bình và đóng nắp rồi lắc mạnh nhiều lần. Sau đó đổ nước này đi rồi vệ sinh lại bình bằng nước ấm. Cách này rất hiệu quả để làm sạch mùi hôi bám lâu, khó rửa trong bình giữ nhiệt.

Baking soda có tác dụng khử mùi và làm sạch tuyệt vời

Chỉ cần sử dụng, bảo quản đúng cách và vệ sinh thường xuyên, bình giữ nhiệt sẽ duy trì rất tốt độ bền cũng như chất lượng sử dụng, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng khi sử dụng trữ các loại thức uống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những cách này cho bình giữ nhiệt thức ăn, bình pha trà giữ nhiệt, ly giữ nhiệt vì chúng đều có cấu tạo và chức năng tương đương nhau.

Bạn có bình luận hoặc nhận xét đóng góp gì về bài viết không?